Bài viết

Phương pháp nối ống cpvc hiệu quả cao

Các cơ sở công nghiệp yêu cầu thiết bị đáng tin cậy đảm bảo hiệu suất dài hạn cho năng suất tối đa và thời gian chết tối thiểu. Khi chọn hệ thống đường ống cho một ứng dụng công nghiệp như axit clohydric hoặc natri hypoclorit, các nhà đầu tư phải xem xét phương pháp nối cho vật liệu đường ống và cách nó sẽ ảnh hưởng đến chi phí lao động, năng suất và tuổi thọ.

Thử nghiệm lớn nhất cho bất kỳ phương pháp nối ống nào là liệu bạn có thể tin tưởng nó để giữ và tạo điều kiện cho vật liệu di chuyển trong thời gian dài, ngay cả khi có hóa chất ăn mòn khắc nghiệt, nhiệt độ cao, áp suất và tác động. Câu hỏi đặt ra là liệu sản phẩm ống và phương pháp nối có lịch sử đã được chứng minh về việc giữ cho các cơ sở hoạt động hiệu quả trong khi bảo vệ công nhân khỏi tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm tiềm tàng?

 

Phương pháp nối cho vật liệu phi kim loại so với kim loại

 

Kim loại từ lâu đã được sử dụng trong ngành công nghiệp đường ống công nghiệp vì tính sẵn có của chúng. Tuy nhiên, đường ống kim loại nặng so với hệ thống đường ống phi kim loại và phải được tham gia bởi các quy trình hàn liên quan đến thiết bị cồng kềnh và đòi hỏi công nhân phải tham gia vào điều kiện hoạt động nóng, lửa. Hàn ống thép cũng có khả năng tạo ra một mối nguy hiểm an toàn vì ngay cả một rò rỉ nhỏ cũng có thể dẫn đến tiếp xúc với hóa chất.

Đường ống phi kim loại như CPVC được nối với các phương pháp như hàn khí nóng, hàn nhiệt hạch, nối cơ học hoặc quy trình nối dung môi hai bước, là phương pháp được ưa thích để nối. Dung môi kết hợp hóa học đường ống với khớp nối có độ tin cậy cao, là phần mạnh nhất của toàn bộ hệ thống đường ống và có thể chịu được các hóa chất khắc nghiệt, nhiệt độ cao, áp suất và tác động. Sức mạnh của mối nối dung môi CPVC tương phản với các mối nối trong các loại hệ thống đường ống khác, thường là phần yếu nhất của hệ thống và có khả năng thất bại cao nhất.

Các cảnh quay video cho thấy sức mạnh của mối hàn xi măng dung môi Corzan® CPVC trong quá trình thử nghiệm nổ được thực hiện theo yêu cầu của ASTM D1599. Mối hàn xi măng dung môi thực hiện dưới áp lực bên trong mạnh mẽ, với tiêu chuẩn ASTM F441 yêu cầu ống 80 CPVC có lịch trình một inch chịu được 2020 psi trước khi thất bại. Ống CPVC Corzan này đã không thất bại ở mức 2900 psi, giới hạn đơn vị nổ.

 
 

So sánh Dung môi với keo để nối ống

Đôi khi các cá nhân sử dụng các thuật ngữ keo và dung môi thay thế cho nhau khi đề cập đến cách nối ống nhựa nhiệt dẻo. Mặc dù cả hai đều hoàn thành mục tiêu trước mắt là nối các ống và phụ kiện, keo là một lựa chọn không đáng tin cậy cho các ứng dụng đường ống công nghiệp vì các liên kết keo chỉ dính các vật liệu với nhau, bất kể loại keo nào. Nếu một lực đủ mạnh tác động vào khớp keo, vùng dính có thể phá vỡ liên kết và khớp có thể bị tách ra hoặc hỏng.

Dung môi bao gồm nhựa CPVC, chất ổn định và chất độn trong nhiều loại dung môi. Các dung môi này hòa tan nhựa CPVC và chuẩn bị các bề mặt của ống và lắp bằng cách làm mềm các lớp trên cùng của ống và vật liệu lắp, làm mất cấu trúc phân tử. Độ côn trong khớp nối phù hợp tạo ra sự phù hợp nhiễu đảm bảo sự tiếp xúc giữa đường ống và khớp nối và cho phép vật liệu tự kết hợp với nhau khi hai mảnh được kết nối.

Các khớp nối này giúp duy trì toàn bộ hệ thống đường ống Tuổi thọ trung bình, nhiệt độ biến dạng cao, xếp hạng áp suất, kháng hóa chất và chất lượng an toàn.

 

Thiết lập và bảo dưỡng mối nối dung môi Weldon

Dung môi Weldon là nhà sản xuất uy tín hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực này. Đặc biệt phù hợp với CPVC của tất cả các nhà sản xuất trên thế giới. TCG là nhà phân phối ủy quyền Weldon tại thị trường Việt Nam. Hãy liên hệ chuyên gia của chúng tôi để có thể tham gia đào tạo sử dụng dung môi cũng như có cơ hội lấy chứng nhận của chính hãng Weldon.

Dung môi cần khoảng một nửa thời gian để nối ống và phụ kiện so với hàn. Một khớp được coi là hoàn hảo khi dung môi đã bay hơi hoàn toàn.

Thời gian thiết lập phụ thuộc vào kích thước ống, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và độ kín của phù hợp. Cần ít thời gian hơn trong môi trường khô hơn và với kích thước ống nhỏ hơn.

Các biểu đồ sau cho biết thời gian đặt và thời gian xử lý đối với dung môi, mặc dù Hệ thống công nghiệp Corzan khuyên nên kiểm tra với nhãn của dung môi Weldon để biết thời gian đặt và thời gian xử lý được đề xuất.

Thời gian đảm bảo mối nối bền vững
Thời gian đảm bảo mối nối bền vững
 
 
 
Thời gian chuẩn bị trước khi thử áp lực
Thời gian chuẩn bị trước khi thử áp lực
 
Lắp đặt đúng cách cho năng suất cao hơn và tuổi thọ dài hơn
 

Chỉ nên sử dụng dung môi Weldon cho CPVC và các chất liên kết phải đủ tiêu chuẩn theo ASME B31.3, được coi là kinh thánh của kỹ thuật nối đường ống.

Bạn có thể đăng ký với TCG để tham gia đào tạo, hoặc thảo luận để hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, bạn phải luôn luôn xem xét khả năng tương thích của hệ thống đường ống CPVC với các hóa chất được sử dụng trong cơ sở chế biến. Biểu đồ kháng hóa chất CPVC cung cấp khả năng tương thích Corzan với hơn 400 hóa chất.

Mặc dù dung môi là phương pháp nối được ưa thích cho các hệ thống đường ống CPVC, các phương án khác vẫn tồn tại. Nếu nó cần thiết để kết nối với một ống kim loại hiện có hoặc nếu hệ thống cần được tháo rời, ống CPVC có thể được nối thông qua mặt bích hoặc ren. Toàn bộ các phụ kiện chuyển tiếp, kết nối ren và mặt bích có sẵn tại TCG .

Có thể tạo ra một hệ thống CPVC đồng bộ tạo điều kiện cho việc bảo trì trong tương lai và cung cấp một hệ thống đường ống tin cậy với ít thời gian chết hơn và năng suất cao hơn trong thời gian sử dụng kéo dài.

 

Liên hệ TCG để được hướng dẫn cách sử dụng CPVC

 

Đăng ký nhận bản tin cập nhật

Bài viết liên quan