Bài viết

Hóa chất sử dụng cho nước sạch: Những đặc tính kỹ thuật nào của đường ống cần phải biết

Những vấn đề về sức khỏe cộng đồng liên quan đến nguồn nước sạch đang ngày càng phức tạp và trở thành thách thức đối với bất kỳ dự án nước sạch nào bao gồm cả các dự án sử dụng nguồn nước có sẵn và khử muối lọc nước biển.

Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh quốc gia Hoa Kỳ, đã đưa ra những nguyên tắc hướng dẫn ( the guiding principles, ) với một số điểm chính sau:

  • 1. Duy trì nhiệt độ của nước ngoài phạm vi thích hợp cho sự phát triển của chủng vi khuẩn Legionella (đây là chủng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi cấp, có thể dẫn đến tử vong, vi khuẩn này tồn tại trong các môi trường nước như bể chứa, đường ống, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nóng lạnh)

  • 2. Ngăn ngừa đọng nước

  • 3. Đảm bảo khử trùng đầy đủ

  • 4. Duy trì các thiết bị (như là hệ thống ống dẫn) không bị: gỉ sét, ăn mòn phát triển màng sinh học.

Yêu cầu cân bằng giữa điểm 3 và 4 ở trên cần sự hiểu biết thấu đáo về cách mà Clo và các loại chất khử trùng khác phản ứng với các loại Axit có sẵn trong tự nhiên và các chất hữu cơ khác có trong nguồn nước, các chất được tạo ra do phản ứng này là các hóa chất, chất hữu cơ, chất vô cơ được gọi là disinfection byproducts hoặc viết tắt là DBP; DBP có thể tác động trực tiếp lên ống gây ra ăn mòn và các thiết bị cấp nước cho bồn rửa tạo ra các khu vực giúp cho vi khuẩn trốn tránh các chất khử trùng, làm mất hiệu quả các biện pháp sử lý nước.

Ngay cả khi không tính đến các yếu tố đã đề cập ở trên cũng như việc thực hiện điều chỉnh liên tục để ngăn chặn và kiểm soát tạo ra DBP trước khi nước sạch được cấp ra, các nhà máy nước sạch sử dụng nguồn có sẵn hoặc khử muối của nước biển vẫn phải đối mặt với vấn đề phát triển của màng sinh học trong lòng ống tắc nghẽn màng thẩm thấu ngược. Màng sinh học phát triển không chỉ tác động lên chất lượng và sự an toàn của nước mà còn gây ăn mòn cho hệ thống ống dẫn kim loại và cung cấp môi trường lý tưởng cho sự hình thành các mảng gỉ sét, các tạp chất vi sinh dẫn đến làm tắc nghẽn màng thẩm thấu ngược.

 

Tại sao người thiết kế hệ thống phải quan tâm

Lý do những người thiết kế hệ thống cần phải biết đến những đặc tính này bởi vì liệu hóa chất và chất khử trùng, những thứ mà họ không thể kiểm soát có tác dụng chính xác lên hệ thống đường ống và duy trì như yêu cầu hay không. Thường xuyên có bao nhiêu lựa chọn vật liệu ống dựa trên sự đánh giá nước được khử trùng như thế nào hoặc thậm chí là sự hiểu biết về sự biến đổi của chất khử trùng?

Mặc dù thông thường việc giám sát quá trình tích tụ màng sinh học được để lại cho những người vận hành nhà máy và các chuyên gia bảo trì khi hoàn thành và đi vào hoạy động, tuy nhiên thực tế là các đặc tính kỹ thuật của CPVC cho cấp nước nóng và lạnh có thể cùng lúc giải quyết tất cả các vấn đề này. CPVC không bị ảnh hưởng bởi tất cả các loại chất khử trùng DPB. Bề mặt lòng ống luôn duy trì được độ nhẵn, ổn định suốt quá trình hoạt động đã được chứng minh, các loại vật liệu ống có gia cường Clo như CPVC an toàn chống lại việc ăn mòn rỗ bề mặt, gỉ sét và tạo màng sinh học. Loại vật liệu này mang đến một giải pháp hiệu quả cho cấp nước sạch tại các khu vực có môi trường khắc nghiệt như ven biển, sa mạc với tình trạng thiếu nước ngày càng nghiêm trọng.

Thực tế CPVC là vật liệu xây dựng ưu việt đối với các hệ thống lọc nước biển bởi vì nó không bị tấn công khi tiếp xúc với nồng độ Clo cao. Nó sử lý các chất hóa học sử dụng cho quá trình thẩm thấu ngược bao gồm cả các loại Axit và Bazơ mạnh, muối và các chất khử sử dụng cho việc rửa hạt nhựa trao đổi Ion hoặc điều chỉnh độ pH sau sử lý và làm cứng lại nước.

Những đơn vị cung cấp nước hoàn toàn khả năng bảo vệ khác khách hàng của họ khỏi các mầm bệnh trong nước đồng thời giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe gây ra bởi các DBP. Những người thiết kế hệ thống cấp nước có thể tránh được những vấn đề khó khăn này bằng cách lựa chọn FlowGuard CPVC, một loại vật liệu đã được chứng minh mang các đặc tính bảo vệ vượt trội chất lượng nước. Tìm hiểu thêm về FlowGuard CPVC.

Bài viết liên quan